โลโก้ ซีรี่ย์เกาหลี - https://la-korea.com/

Youth of May กาลครั้งนั้น ณ ควังจู

Youth of May

                   มีหลายครั้งที่ซีรีส์เกาหลีได้หยิบยกเอาเรื่องราวที่เคยเกิดขึ้นจริงในประวัติศาสตร์ของประเทศมาบอกเล่าให้คนดูทั่วไปรวมถึงแฟนซีรีส์ต่างชาติอย่างเราได้รับรู้ หนึ่งในนั้นก็คือซีรีส์ดังอย่าง Youth of May กาลครั้งนั้น ณ ควังจู ที่มีฉากหลังเป็นเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ ซึ่งยากที่ชาวเกาหลีใต้จะลืมเลือนตราบจนทุกวันนี้

                  เรื่องราวของซีรีส์ดัง Youth of May เกิดขึ้นในช่วงฤดูใบไม้ผลิเดือนพฤษภาคม 1980 ที่ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นปีที่มีนักศึกษาออกมาประท้วงรัฐบาลเผด็จการกันเป็นว่าเล่น รวมถึงแถบควังจูเองก็ได้เกิดเหตุการณ์สำคัญที่ชื่อว่า Gwangju Uprising โศกนาฏกรรมสังหารหมู่ครั้งยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์เกาหลี

                   และช่วงเวลานี้เองก็เป็นช่วงเดียวกับที่หนุ่มสาว 2 คนได้มาพบกัน คนหนึ่งคือ ฮวังฮีเท (รับบทโดย อีโดฮยอน) นักศึกษาแพทย์หนุ่มตัวท็อปของชั้นปี อุปนิสัยร่าเริง สบายๆ แต่ก็ดื้อรั้นด้วยความมุ่งมั่น กับอีกคนหนึ่งคือ คิมมยองฮี (รับบทโดย โกมินชี) พยาบาลสาวสู้ชีวิตที่ทำงานมาแล้ว 3 ปี แม้จะเป็นผู้หญิงที่อ่อนหวานน่ารัก แต่เธอก็กล้ายืนหยัดต่อสู้ความอยุติธรรม และสามารถก้าวข้ามผ่านความยากลำบากได้อย่างไม่ย่อท้อ ทั้งคู่ได้มาพบกันด้วยความไม่ตั้งใจ ฝ่ายชายถูกบังคับให้มานัดบอด ส่วนฝ่ายหญิงก็รับจ้างมาแทนเพื่อนเพราะอยากได้เงินมาเป็นค่าตั๋วเครื่องบินไปเรียนต่อ แล้วความรักก็เบ่งบานขึ้นหลังจากนั้น

                 ความน่าประทับใจของซีรีส์ดัง Youth of May คือการเล่าเรื่องโรแมนติกคอมิดี้ผสมกับดราม่าเหตุการณ์บ้านเมืองออกมาได้ดี ซึ่งทีมงานจะต้องทำการบ้านมาเยอะมาก เพราะต้องสร้างฉากภายนอกให้ดูเหมือนบ้านเมืองเกาหลีในช่วงปี 1980 โดยอาจใช้ CG ผสมกับการเซ็ตฉากขึ้นมา หรือไม่ก็หาโลเกชันเก่ามาผสมกับสิ่งของประกอบฉากอย่าง เสื้อผ้า รถรา ที่ต้องย้อนเวลาไปทั้งหมด รวมทั้งยังย้อมสีภาพให้ดูเข้ากันกับช่วงเวลาจริงของเหตุการณ์ ซึ่งทำได้ค่อนข้างสมจริงเลยทีเดียว

                 ด้านการดำเนินเรื่อง แรกๆ ซีรีส์ก็จะเริ่มต้นด้วยดราม่าอันเกิดจากปมปัญหาต่างๆ ของตัวละคร และก็ได้สอดแทรกปัญหาทางการเมืองในการเรียกร้องประชาธิปไตยของเกาหลีใต้ในปี ค.ศ.1980 เอาไว้ด้วย ซึ่งเรื่องราวก็จะทีวีความเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ

                 แต่ถึงแม้จะเป็นซีรีส์แนวการเมือง เขาก็มีวิธีการเล่าเรื่องออกมาแบบคนอารมณ์ดี บวกมีอุดมการณ์ประชาธิปไตย โดยมีหลายฉากที่แทรกช็อตฮาๆ เข้ามา กลายเป็นซีรีส์หลายอารมณ์ แถมยังได้เห็นถึงบรรยากาศย้อนยุควินเทจในเกาหลีใต้ และได้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องราวเหตุการณ์ประท้วงรัฐบาลเผด็จการในสมัยนั้นด้วย ภาพรวมของซีรีส์ดังYouth of May กาลครั้งนั้น ณ ควังจู แม้จะเป็นเรื่องราวโศกนาฏกรรมที่เคยเกิดขึ้นจริงในประวัติศาสตร์เกาหลีใต้ แต่ก็ปราศจากภาพความรุนแรงอันน่าหดหู่ที่ทหารทำกับประชาชนเหมือนหนังสมัยเก่าๆ เพราะเรื่องนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อฉายให้กับคนดูทุกเพศทุกวัย เนื้อหาจึงเน้นหนักไปที่การเล่าความรู้สึกบีบคั้น และความทุกข์ของตัวละครในเรื่อง มากกว่าจะแสดงภาพความรุนแรงของโศกนาฏกรรมอย่างตรงไปตรงมา ใครที่ชอบดูซีรีส์แนวเมโลดราม่า ย้อนยุคหน่อยๆ แนะนำเรื่องนี้เลย

อ่านบทความเพิ่มเติม
https://la-korea.com

เครดิต
https://google.com

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
Telegram
โลโก้ ซีรี่ย์เกาหลี - https://la-korea.com/

Social Media

Most Popular

Tags