โลโก้ ซีรี่ย์เกาหลี - https://la-korea.com/

Prison Playbook ฟ้าพลิก ชีวิตยังต้องสู้

Prison Playbook

              หากพูดถึงซีรีส์ของคนคุก หรือ นักโทษ หลายคนคงจะนึกถึงเรื่องราวแนวดาร์กๆ หดหู่ และความโหดร้ายต่างๆ นานา ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะคิดแบบนั้น เพราะซีรีส์เรื่องราวในคุกทั่วไปมักถูกนำเสนอออกมาในรูปแบบนั้นจริงๆ ผิดกับซีรีส์ดังอย่าง Prison Playbook ฟ้าพลิก ชีวิตยังต้องสู้ ซีรีส์เกาหลีแนวดาร์กคอเมดี้ ที่เล่าถึงชีวิตของนักโทษในเรือนจำออกมาในโทนสว่าง โดยเนื้อเรื่องส่วนใหญ่มุ่งเน้นไปที่การใช้ชีวิตร่วมกันของคนที่มีพื้นเพต่างกัน ทั้งอาชีพ การศึกษา และฐานะ นั่นทำให้แค่กิจวัตรประจำวันอย่างการกินข้าว ออกกำลังกาย ทำสวน หรือแม้แต่การอยู่ร่วมกันในห้องขัง ก็กลายเป็นความสนุกที่ทำให้ผู้ชมยิ้มได้โดยไม่รู้ตัว

                  เนื้อเรื่องย่อของซีรีส์ดังPrison Playbook เป็นเรื่องราวของ คิมเจฮยอก (รับบทโดย พัคแฮซู) นักเบสบอลระดับประเทศที่ชีวิตกำลังจะก้าวขึ้นจุดสูงสุด เพราะเขากำลังเตรียมเข้าร่วมทีมเมเจอร์ลีกในสหรัฐอเมริกา แต่ก่อนหน้านั้นเพียงไม่นาน เขาได้เห็นเหตุการณ์ที่น้องสาวกำลังถูกคุกคามทางเพศ ด้วยความโมโหสุดขีดจึงได้ทำการตอบโต้อย่างรุนแรงจนคนร้ายบาดเจ็บสาหัส นั่นส่งผลให้ชะตาชีวิตของเขามีอันต้องเปลี่ยนไปในชั่วข้ามคืน 

                 แทนที่จะได้ไปใช้ชีวิตในต่างประเทศอย่างที่ควรจะเป็น คิมเจฮยอก ต้องมาอยู่ในเรือนจำที่รายล้อมไปด้วยเหล่าบรรดาโจร อาชญากร และพ่อค้ายา แต่โชคชะตาก็ยังเข้าข้างอยู่บ้าง เพราะที่นี่เขาได้พบกับเพื่อนรักที่ห่างหายกันไปนานอย่าง อีจุนโฮ (รับบทโดย จองคยองโฮ) ซึ่งทำหน้าที่ผู้คุมในเรือนจำ และคอยให้กำลังใจเขาอย่างดีเสมอ รวมถึงมิตรภาพดีๆ อีกมากมายในห้องขัง ที่ทำให้เขาเปลี่ยนมุมมองความคิดไปหลายอย่าง ในแบบที่โลกภายนอกไม่อาจให้ได้

                ความน่าสนใจของซีรีส์ดังPrison Playbook ที่โดดเด่นมากๆ ก็คือ แม้จะเป็นซีรีส์ที่เล่าเรื่องในคุก แต่บทกลับใส่ความฮาเข้ามาแบบไม่ยั้ง ตัวละครหลายๆ ตัวถูกสร้างมาเพื่อความฮาโดยเฉพาะ อย่าง ยูฮันยาง (รับบทโดย อีคยูฮยอง) ที่เข้าคุกมาในสภาพชายติดยา ที่ใครๆ ก็เรียกว่า ‘เจ้าเอ๋อ’ หรือ ‘พ่อบ้าน’ ที่ชอบตะโกนส่งอาหาร กลายเป็นซีรีส์คนคุกที่ดูไม่เครียด แถมยังได้แง่มุมดราม่าอีกด้วย

               เหนือสิ่งใดคือการดำเนินเรื่อง ซึ่งหลายคนอาจคิดว่าเรื่องนี้จะน่าเบื่อเพราะมีแค่เรื่องในคุก แต่ที่จริงซีรีส์เล่าได้หลากหลายมาก ทั้งชีวิตใหม่ในคุก กิจกรรมในคุกที่ไม่เคยมีใครรู้ว่ามีแบบนี้อยู่ การย้ายไปคุกใหม่ ตามมาด้วยรูมเมทนักโทษคนใหม่ รวมถึงการย้อนกลับไปเล่าเรื่องในอดีตของเพื่อนร่วมห้องแต่ละคน 

               และอีกหนึ่งความดีงามของเรื่องนี้ก็คือ เป็นซีรีส์ในคุกที่มีดนตรีประกอบแนวแรปๆ เท่ๆ ซึ่งฟังแล้วเข้ากับสไตล์ของซีรีส์เอามากๆ นอกเหนือจากดนตรีประกอบแล้ว เพลงประกอบก็นับว่าเพราะเช่นกัน โดยรวม Prison Playbook ฟ้าพลิก ชีวิตยังต้องสู้ ถือเป็นซีรีส์ดังที่เล่าเรื่องชีวิตในคุกได้อย่างมีชั้นเชิงมากๆ มีช็อตเซอร์ไพรส์ให้คนดูอึ้งได้ตลอด แถมมีบทชวนฮาให้ขำกลิ้งได้ไม่เว้นวรรค มองเห็นคุณค่าของนักโทษ และทำให้เราได้เห็นภายในคุกเกาหลีด้วยว่าเป็นอย่างไร

อ่านบทความเพิ่มเติม
https://la-korea.com

เครดิต
https://google.com

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
Telegram
โลโก้ ซีรี่ย์เกาหลี - https://la-korea.com/

Social Media

Most Popular

Tags