โลโก้ ซีรี่ย์เกาหลี - https://la-korea.com/

Hellbound ทัณฑ์นรก

Hellbound
C:\Users\Yaowalak\AppData\Local\Microsoft\Windows\INetCacheContent.Word\1.jpg

                   หากสังเกตจะเห็นได้ว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เราได้เห็นภาพยนตร์และซีรีส์มากมายที่มีเนื้อหาสะท้อนความเหลื่อมล้ำของสังคม ซึ่งซีรีส์ดัง อย่าง Hellbound ทัณฑ์นรก ก็นับเป็นหนึ่งในนั้น แต่เรื่องนี้มีความแปลกใหม่กว่า ด้วยนำเสนอประเด็นนี้เชื่อมโยงกับศาสนาและความเชื่อของมนุษย์ด้วย เพราะเมื่อใดก็ตามที่กฏหมายและรัฐบาลไม่สามารถเป็นที่พึ่งให้กับประชาชนได้ ก็คงเหลือแต่สิ่งเหนือธรรมชาติเท่านั้นที่จะเข้ามามีบทบาท 

C:\Users\Yaowalak\AppData\Local\Microsoft\Windows\INetCacheContent.Word\2.jpg

                    เนื้อหาของซีรีส์ดัง Hellbound ทัณฑ์นรก ถูกดัดแปลงมาจากเว็บตูนในชื่อเดียวกัน เปิดเรื่องขึ้นมาด้วยการเล่าถึงเหตุการณ์ประหลาดที่เกิดขึ้นกลางกรุงโซล เมื่อมีอสุรกายปริศนาปรากฏตัวขึ้นมาลากคนไปลงนรกกลางวันแสกๆ ท่ามกลางสายตาของคนทั้งเมือง ทำให้ผู้คนต่างพากันหวาดกลัว และนั่นส่งผลให้ กลุ่มสัจธรรมใหม่ โดยการนำของ ประธานจองจินซู (รับบทโดย ยูอาอิน) ที่เคยเผยแผ่เรื่องราวเกี่ยวกับปรากฏการณ์นี้มาก่อนถึง 10 ปี ได้รับการเชื่อถือศรัทธาขึ้นมา

C:\Users\Yaowalak\AppData\Local\Microsoft\Windows\INetCacheContent.Word\3.jpg

                   จองจินซู ผู้นำกลุ่มสัจธรรมใหม่ คือผู้ที่ศึกษาและพูดถึงการส่งสัญญาณของพระเจ้า เพื่อบอกกล่าวให้มนุษย์เกรงกลัวการทำบาป พร้อมกับแนวคิดที่ว่า คนบาปจะต้องถูกส่งไปลงนรก และเพื่อเป็นการพิสูจน์ความเชื่อในเรื่องนี้ กลุ่มสัจธรรมใหม่ได้เสนอค่าจ้างจำนวนมหาศาลให้กับ พัคจองจา ผู้หญิงที่ถูกประกาศิตว่าจะถูกพรากชีวิตไปลงนรก แลกกับการถ่ายทอดสดให้คนทั้งประเทศได้เห็น และเหตุการณ์นั้นก็เกิดขึ้นจริงๆ เมื่อ พัคจองจา ถูกเหล่าอสูรกายมาพรากชีวิตของเธอไปต่อหน้าสาธารณชนจำนวนมากในระหว่างที่กำลังถ่ายทอดสด 

                  นั่นยิ่งทำให้ความเชื่อและศรัทธาต่อกลุ่มสัจธรรมใหม่ยิ่งแรงกล้าขึ้นเรื่อยๆ ผู้ที่ไม่เห็นด้วยจะถูกสังคมตราหน้า พร้อมกับมีการใช้ความรุนแรงจัดการกับคนที่คิดต่าง แต่ถึงกระนั้นก็ยังมีคนที่กล้าตั้งคำถามกับปรากฏการณ์เหล่านี้ และเริ่มค้นหาสิ่งที่จะมาคานอำนาจของศาสนาใหม่นี้

C:\Users\Yaowalak\AppData\Local\Microsoft\Windows\INetCacheContent.Word\4.jpg

                ความน่าสนใจของซีรีส์ดัง Hellbound ทัณฑ์นรก อยู่ที่เรื่องราวซึ่งเป็นเหมือนภาพจำลองการปกครองในสมัยโบราณ ที่มี เทพ หรือ พระเจ้า เป็นผู้กุมอำนาจสูงสุด แล้วทำการสื่อสารมายังมนุษย์ผ่านทางผู้นำสาร ซึ่งในเรื่องนี้ก็คือ ผ่านทางตัวประธานจองจินซู และกลุ่มสัจธรรมใหม่ ที่ทำตัวเสมือนตัวแทนพระเจ้า และควบคุมคนอื่นๆ เอาไว้ทั้งหมด

                นอกจากนี้ซีรีส์ยังสะท้อนให้เห็นว่า ในสถานการณ์ที่รัฐบาลหรือวิทยศาสตร์ใดๆ ไม่สามารถช่วยเหลือผู้คนได้ เมื่อนั้นจะเป็นช่วงที่ศาสนาเข้ามามีบทบาทมากที่สุด สอดคล้องกับกระแสทั่วโลกที่ก่อนหน้าโควิด-19 จะมาเยือน ความนิยมในศาสนานั้นลดลงไปเรื่อยๆ แต่ในช่วงการระบาดของโควิด-19 กลับพบว่ามีการค้นคำว่า บทสวดมนต์ (prayer) มากขึ้นสูงสุดเป็นประวัติการณ์ทั่วโลก โดยรวม Hellbound ทัณฑ์นรก เป็นซีรีส์ที่มีประเด็นน่าสนใจ ซึ่งสามารถเชื่อมโยงผู้ชมทั่วโลกให้มีความรู้สึกแบบเดียวกันได้ บวกกับรายละเอียดในงานภาพ และองค์ประกอบศิลป์อื่นๆ เช่น การเลือกใช้มุมกล้องที่เน้นประเด็นของแต่ละซีนได้อย่างดี ก็ยิ่งทำให้เรื่องนี้เป็นซีรีส์ที่น่าประทับใจ และไม่น่าแปลกใจที่ Hellbound จะได้รับความนิยมไปทั่วโลก

อ่านบทความเพิ่มเติม
https://la-korea.com/รีวิวซีรี่ย์

เครดิตภาพ
https://google.com/

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
Telegram

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

โลโก้ ซีรี่ย์เกาหลี - https://la-korea.com/

Social Media

Most Popular

Tags